9 KỸ NĂNG CẦN THIẾT VỚI MỌI SINH VIÊN !

9 KỸ NĂNG CẦN THIẾT VỚI MỌI SINH VIÊN !

Để thành công, kiến thức thôi là chưa đủ. Kỹ năng xã hội và kỹ năng nghề nghiệp mới là chìa khóa giúp các bạn áp dụng kiến thức và đạt hiệu quả trong học tập và công việc. Đây là những kỹ năng tưởng như đã biết, nhưng không phải bạn sinh viên nào cũng hiểu rõ tính ứng dụng hoặc không có đủ điều kiện để áp dụng thực tế.

1. Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp
Để thành công trong cuộc sống, mỗi người cần đặt ra cho mình những mục tiêu riêng. Tuy nhiên, những mục tiêu này cần phù hợp năng lực, điều kiện cũng như khả năng quyết tâm của người đó.

2. Kỹ năng tự nhận thức
Kỹ năng tự nhận thức là tự biết được mình là ai, mình có những ưu nhược điểm gì hay những mối quan hệ với người xung quanh ra sao… Kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên tự tin thể hiện những thế mạnh của mình và biết cách đặt ra mục tiêu phù hợp với bản thân.

3. Kỹ năng giao tiếp
Giao tiếp là một kỹ năng vô cùng quan trọng, quyết định tới 85% sự thành công trong bất kì công việc nào. Thậm chí, giao tiếp đã trở thành một bộ môn nghệ thuật mà nhiều người phải bỏ tiền ra để học.

4. Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề
Trong nhiều tình huống, việc xử lý vấn đề và đưa ra được quyết định đúng đắn là công việc không hề dễ dàng. Mỗi quyết định đôi khi có thể quyết định sự thành hay bại của cả một công đoạn, một chương trình, dự án.

Có 3 loại quyết định mà bạn sẽ gặp trong cuộc đời:

Quyết định theo chuẩn: Quyết định hàng ngày, có tính chất thường lệ, lặp đi lặp lại
Quyết định cấp thời: Quyết định phải đưa ra ngay lập tức, thường trong trường hợp bất ngờ, đòi hỏi tính chính xác cao
Quyết định có chiều sâu: Quyết định quan trọng, cần có kế hoạch và được thảo luận, cân nhắc bởi ảnh hưởng đến tương lai và nhiều giá trị khác.

5. Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm là một yêu cầu bắt buộc của hầu hết các đơn vị tuyển dụng. Bởi để đạt hiệu quả và năng suất cao, nhân viên không thể làm việc đơn lẻ mà cần có một team hỗ trợ nhau. Tuy nhiên, kỹ năng này lại là điểm yếu của rất nhiều sinh viên Việt Nam, thậm chí là những sinh viên có học lực khá giỏi.

6. Kỹ năng lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình
Những lời phê bình từ người khác thường rất khó để lắng nghe và tiếp thu. Thế nhưng, việc tiếp nhận các góp ý mang tính tích cực này lại giúp các bạn sinh viên thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn.

7. Kỹ năng thuyết phục
Thuyết phục người khác chưa bao giờ là dễ dàng và cần rất nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm. Một vài mẹo nhỏ khi thuyết phục người khác mà bạn có thể học hỏi là:

Phong thái tự tin và chân thành
Hiểu rõ về sản phẩm hay những gì mình định nói
Quan sát, tìm hiểu và tìm được điều quan tâm hay điểm khiến đối phương dễ mềm lòng
Sử dụng eye-contact và ngôn ngữ cơ thể
Luyện tập thật nhiều

8. Kỹ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng
Trong quá trình học tập, làm việc và quan hệ xã hội, các bạn sinh viên sẽ gặp phải rất nhiều áp lực và căng thẳng. Mỗi người có cách vượt qua cảm xúc đó khác nhau, nhưng hầu hết quá trình này đều không dễ dàng và tốn nhiều thời gian.

9. Kỹ năng tin học văn phòng
Cuối cùng, kỹ năng mà mọi sinh viên đều cần trang bị cho mình là kỹ năng tin học văn phòng. Bởi bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi nhân viên biết cách sử dụng máy tính và các phần mềm cơ bản như Word, Excel, Powerpoint.

Có thể là hình ảnh về 2 người