Lớp đào tạo chữ ký, hình dấu

Ngày 08/09/2017, Viện đào tạo nhân lực Ngân hàng Việt Nam (VietNam Bankers) phối hợp với Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam tổ chức khóa đào tạo “Phương pháp nhận biết chữ ký, hình dấu và tài liệu giả mạo trong hoạt động ngân hàng”
Trong nhiều năm qua, dù có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng tình trạng tài liệu, chữ ký và con dấu giả mạo xuất hiện ngày càng tinh vi trên hầu hết các tài liệu có giá trị như: bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo, chứng minh thư nhân dân, giấy giới thiệu, sổ đỏ, sổ tiết kiệm, giấy phép lái xe, giấy tờ xe, giấy tờ hải quan, hộ chiếu, giấy kết hôn…. Rất nhiều trong số giấy tờ giả này được sử dụng để cầm cố, chiếm đoạt và lừa đảo tài sản của cá nhân, doanh nghiệp và ngân hàng.
Số liệu của Bộ Công an cho thấy, mỗi năm có khoảng 2.000 vụ việc liên quan đến làm giấy tờ giả, gây thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khoảng 5.000 tỷ. Đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng mỗi năm có khoảng 600 vụ việc liên quan đến giấy tờ giả. NHNN Việt Nam đã nhiều lần đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả mạo hồ sơ, giả mạo chữ ký trong hoạt động ngân hàng. Mới đây nhất, Thống đốc NHNN đã có văn bản số 4515/NHNN-TTGSNH ngày 9/6/2017 gửi tới các TCTD cảnh báo về việc giả mạo hồ sơ tín dụng để rút tiền (cụ thể là việc giả mạo chữ ký của khách hàng trên các giấy tờ có liên quan, sử dụng user của bộ phận tín dụng để phê duyệt trên hệ thống và user của kế toán để lập chứng từ giải ngân, lập phiếu lĩnh tiền và giả mạo chữ ký và con dấu của giám đốc để rút tiền vay sử dụng mục đích cá nhân). Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải phổ cập việc nhận biết chữ ký, hình dấu và tài liệu giả mạo trong hoạt động của các Ngân hàng.
Đến tham dự về phía Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam có ông Nguyễn Thanh Sơn- Gíam đốc Trung tâm đào tạo, về phía Viện đào tạo nhân lực Ngân hàng Việt Nam có bà Nguyễn Hồng Nhung – Trưởng phòng tuyển dụng, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Trưởng phòng phòng giám định tài liệu của Viện Khoa học hình sự Bộ Công An, ông Vũ Bình Minh- Phó trưởng phòng giám định tài liệu- Viện khoa học hình sự – Bộ Công An, và các anh/chị từ các phòng ban của các ngân hàng,… Mở đầu khóa đào tạo, ông Nguyễn Thanh Sơn – Gíam đốTrung tâm đào tạo Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam lên phát biểu khai mạc khóa học và giới thiệu về nội dung và mục tiêu chương trình.
Trong suốt khóa đào tạo, các học viên được giảng viên đưa ra các tình huống thực tế và được chia sẻ về những thủ đoạn làm giả tài liệu, chữ ký trong hoạt động ngân hàng, và những hậu quả kèm theo, từ đó học viên rút ra được các bài học để ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro, tổn thất có thể xảy do giả mạo chữ ký, con dấu và tài liệu;….

Kết thúc khóa đào tạo, Ths. Nguyễn Thanh Sơn đại diện Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới Viện đào tạo nhân lực Ngân hàng Việt Nam (VietnamBankers) đã phối hợp tổ chức khóa đào tạo “Phương pháp nhận biết chữ ký, hình dấu và tài liệu giả mạo trong hoạt động ngân hàng” và các anh/chị giảng viên đã có những chia sẻ hết sức hữu ích. Với sự thành công của khóa học lần này, Viện đào tạo nhân lực ngân hàng Việt Nam (VietnamBankers) xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam, các Anh/Chị giảng viên đã đồng hành cùng VietnamBankers trong chương trình lần này. Hi vọng rằng trong thời gian tới VietnamBankers sẽ được tiếp tục hợp tác với Hiệp Hội Ngân Hàng tổ chức các khóa đào tạo tiếp theo.