CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA NHÂN VIÊN NGÂN HÀNG PHẦN I

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA NHÂN VIÊN NGÂN HÀNG PHẦN I

Nhân viên ngân hàng luôn là nghề được săn đón và hiếm khi thấy có dấu hiệu hạ nhiệt trong suốt những năm qua. Nếu bạn cũng đã và đang có mong muốn tìm hiểu về vị trí này, nội dung sau đây sẽ đem tới cho bạn những thông tin đầy đủ và chính xác nhất…

I. Một số vấn đề cơ bản liên quan đến nhân viên ngân hàng
1. Nhân viên ngân hàng là ai?
Ngân hàng là tổ chức tài chính và trung gian tài chính chấp nhận tiền gửi và định kênh những tiền gửi đó vào các hoạt động cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các thị trường vốn. Đồng thời đây là sợi dây kết nối giữa khách hàng có thâm hụt vốn và khách hàng có thặng dư vốn. Nói đơn giản, ngân hàng kiếm tiền bằng cách lấy tiền bạn gửi cho người khác vay hoặc ngược lại.
Nhân viên ngân hàng trong tiếng anh là “bank clerk” Cách gọi này chỉ những nhân sự làm việc cho ngân hàng. Họ có thể làm ở những lĩnh vực khác nhau như dịch vụ khách hàng, thanh toán quốc tế, tín dụng… rất đa dạng cả về hình thức làm việc lẫn mức lương, cơ hội thăng tiến…
2. Công việc
Nhân viên ngân hàng sẽ làm gì? Như đã đề cập trên, nhân viên ngân hàng có nhiều nhiệm vụ và đặc thù công việc riêng. Sau đây là một số ví dụ về công việc của nhân viên ngân hàng:

Giao dịch viên chuyên nghiệp là đội ngũ đảm nhiệm vai trò xây dựng hình ảnh ngân hàng đối với công chúng. Đối với hầu hết khách hàng, giao dịch viên chính là bộ mặt của ngân hàng, những cá nhân đại diện cho ngân hàng. Nhiều dịch vụ của ngân hàng được hoàn tất ở mỗi chi nhánh thông qua Giao dịch viên. Huấn luyện Giao dịch viên chuyên nghiệp là cách tốt nhất để cải thiện hoạt động kinh doanh ngân hàng. kiến thức cơ bản của một nhân viên ngân hàng vị trí Giao dịch viên bao gồm: Quy trình xử lý và thực hiện các giao dịch, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, ứng xử với những tình huống đặc biệt.
Nhân viên phân tích tín dụng doanh nghiệp, bạn sẽ phải làm những công việc như: Phân tích, lập tờ trình đề xuất tín dụng trong phạm vi được phân công, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, đánh giá/phân tích lại các hồ sơ tín dụng có nguy cơ chuyển sang nợ xấu, đề xuất biện pháp kiểm soát tín dụng theo yêu cầu của trưởng bộ phận hoặc trưởng đơn vị, giải quyết các công việc có liên quan trong quá trình cho vay.
Nhân viên thanh toán quốc tế là những người sẽ tiếp nhận đơn xin mở L/c của các doanh nghiệp, xem tình hình tài chính của DN , mở L/c cho DN, thông báo L/c cho DN, tiến hành thanh toán tiền cho khách hàng, thông báo tiền về cho DN…
3. Cơ hội việc làm
Thực ra vị trí nhân viên ngân hàng chủ yếu làm việc trong văn phòng tiện nghi và thoải mái. Tùy thuộc vào công việc chuyên môn, họ hoặc sẽ ở trong phòng xử lý giấy tờ, hoặc thường xuyên đi ra ngoài để giao dịch với khách hàng, các đối tác. Đây đặc biệt là nghề nghiệp nhiều cám dỗ, đòi hỏi sự trung thực và bản lĩnh vững vàng.
Cơ hội làm việc của nhân viên ngân hàng vị trí này khá rộng mở, những người muốn làm trong ngành này có thể tìm thấy vị trí của mình tại:
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Trụ sở chính tại Hà nội, cùng 64 chi nhánh ngân hàng tại các tỉnh thành trong cả nước và 5 doanh nghiệp trực thuộc.
Quỹ Tín dụng Nhân Dân Trung ương với 24 chi nhánh ở các tỉnh, thành phố và 898 quỹ tín dụng nhân dân cơ sở. 5 ngân hàng thương mại quốc doanh với hàng trăm chi nhánh cấp 1, cấp 2 tại các tỉnh thành trong cả nước. Ngân hàng chính sách với 64 chi nhánh cấp tỉnh và 587 phòng giao dịch cấp huyện. 25 ngân hàng cổ phần đô thị. 12 ngân hàng cổ phần nông thôn. 27 chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. 5 ngân hàng liên doanh với 16 chi nhánh trên cả nước. 5 công ty tài chính. 8 công ty cho thuê tài chính. 40 văn phòng đại diện ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (theo số liệu thống kê năm 2005).

Có thể là hình ảnh về 1 người