Tại sao Giám đốc Tài chính CFO lại được coi là thước đo đỉnh cao nghề nghiệp?

CFO (Chief Financial Officer – Giám đốc tài chính) là một thuật ngữ chỉ một chức danh, vị trí cực kỳ quan trọng trong bộ máy quản lý doanh nghiệp. Giám đốc tài chính CFO là một vị trí đứng đầu quản lý các vấn đề tài chính trong các công ty và doanh nghiệp. Họ cũng là những người chịu trách nhiệm trước Tổng giám đốc về các công tác quản lý tài chính trong doanh nghiệp.

Giám đốc Tài chính CFO – được coi là “sếp” phụ trách hoạt động Tài chính của doanh nghiệp. Chắc các bạn đã từng nghe đến nhân vật này ở đâu đó và cũng có những hình dung nhất định về nghề Giám đốc Tài chính. CFO được xem là “cánh tay phải” của CEO (Chief Executive Officer), người hiện thực hóa tầm nhìn của CEO thành các con số tài chính, quyết định thành bại của doanh nghiệp.

Vậy nên không phải ngẫu nhiên mà nhiều doanh nghiệp phải tìm “đỏ mắt” không thấy nhân sự cho vị trí Giám đốc Tài chính. Bởi yêu cầu nghề nghiệp của Giám đốc Tài chính là rất khắt khe và dĩ nhiên đi kèm là mức đãi ngộ cực tốt. Song song với đó có rất nhiều cuộc khảo sát chỉ ra rằng, các CFO là các ứng cử viên “sáng giá” nhất cho vị trí của CEO.

Thế giới cũng đã “ghi danh” các CEO nổi tiếng đi lên từ một CFO như: Indra Nooyi – CEO của Pepsico; Ian Livingston – CEO BT Group hay John Dasburg – CEO của Burger King và sau đó trở thành CEO của DHL Airways.