Thực tập sinh ngân hàng từ năm 3 – Tại sao không?

Bạn sẽ làm gì khi chuẩn bị tốt nghiệp đại học? Tiếp tục chăm chỉ học hành, dốc sức cho các hoạt động tình nguyện hay tranh thủ tích lũy kinh nghiệm từ các công việc thực tập. Chắc hẳn sẽ không ít các bạn chọn thực tập như là một cách chuẩn bị hành trang sự nghiệp trước khi ra trường. Nhưng thực tập lúc nào là phù hợp, được gì và có những khó khăn gì khi đi thực tập sẽ là những câu hỏi khiến các bạn trẻ phải đau đầu để suy nghĩ. Và đây là một vài ý kiến để các bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp.
1) ĐI THỰC TẬP KHI NÀO LÀ PHÙ HỢP
– Có bao giờ bạn đã tự hỏi mình nên chọn thời điểm nào để đi thực tập, đi càng sớm càng tốt, hay đợi đến cuối năm tư?
Thông thường, các trường đại học sẽ yêu cầu sinh viên năm cuối đi thực tập. Nếu bạn đợi đến giai đoạn này mới nghĩ đến chuyện thực tập, nộp hồ sơ, xin phỏng vấn thì e là bạn sẽ lâm vào thế bị động. Vì thế các bạn nên chủ động tìm kiếm công việc thực tập từ trước, để xác định được công việc mà bạn yêu thích, hiểu rõ hơn về ngành nghề mà bạn chọn và xác định được điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân. Nếu trước đây bạn vẫn chưa có cơ hội thực tập thì bạn nên tìm kiếm sớm ngay từ đầu năm 4, trước thời gian nhà trường yêu cầu. Khi đó, bạn sẽ chủ động hơn, có thời gian tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hơn.
Một vài bạn sinh viên năm 1 và năm 2 cũng nóng lòng xin thực tập. Thế nhưng trong yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đều đòi hỏi bạn phải là sinh viên năm 3 trở lên vì giai đoạn này các bạn chưa có nhiều kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin với khả năng của mình, hãy cứ thử nộp đơn ứng tuyển.
Nói chung, giai đoạn năm 3 và đầu năm 4 là khoảng thời gian thích hợp nhất để các bạn xin thực tập
2) NHỮNG LỢI ÍCH KHI ĐI THỰC TẬP SỚM
– Có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề nghiệp đã chọn
Việc thực tập ngay từ sớm sẽ cho các bạn một cái nhìn đúng đắn về mục tiêu nghề nghiệp. Đa số các bạn sinh viên hiện nay khi vào Đại học chỉ có một ý niệm mơ hồ về con đường sự nghiệp mình sẽ theo đuổi. Có rất nhiều bạn sinh viên đến khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu và mục tiêu nghề nghiệp của mình là gì. Thực tập là một trong những cách tốt nhất để trang bị cho bạn cái nhìn toàn diện về công việc, khó khăn cũng như cơ hội.
Đặc biệt với ngân hàng, khi có cơ hội thực hành thực tế bạn sẽ hiểu rõ khả năng và tính cách của bản thân phù hợp với vị trí nào. Có rất nhiều bạn nghĩ đến ngân hàng chỉ biết vị trí giao dịch viên, mà chưa tìm hiểu về vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân, chuyên viên khách hàng doanh nghiệp, hoặc hỗ trợ tín dụng, các vị trí thuộc khối vận hành… Do vậy cơ hội được thực tập tại chi nhánh ngân hàng sẽ là bước quan trọng nhất giúp bạn đưa ra định hướng chính xác, lên kế hoạch ôn tập cho vị trí mình mong muốn.
– Trau dồi kỹ năng giao tiếp
Thực tập sẽ đem đến cho bạn một môi trường tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp vì bạn sẽ phải trao đổi rất nhiều với cấp trên và đồng nghiệp để hiểu rõ về nhiệm vụ được giao và hỗ trợ nhau trong quá trình làm việc. Đặc biệt đối với ngân hàng, các bạn luôn có cơ hội tiếp xúc với số lượng lớn khách hàng mỗi ngày. Từ cách chào hỏi, cách bắt đầu câu chuyện, cách tìm hiểu và khai thác nhu cầu từ người đối diện…Tiếp xúc với nhiều người ở nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau sẽ giúp kỹ năng giao tiếp của bạn được cải thiện một cách đáng kể. Từ đó bạn cũng sẽ tự tin hơn về bản thân và đây chính là sức mạnh để bạn vượt qua những khó khăn trên con đường sự nghiệp sau này.
– Tạo dựng mối quan hệ làm nền tảng cho công việc sau này
Dù bạn có học ở một ngôi trường Đại học danh tiếng, tốt nghiệp chuyên ngành “hot” với điểm số “khủng” đi chăng nữa thì khi ra trường, tài sản về mối quan hệ làm việc của bạn chỉ là con số…0. Dù bạn biết người này, người kia, đó chỉ là khởi đầu rất rất nhỏ để có thể tạo dựng những mối quan hệ tốt, tương trợ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống. Và hẳn tất cả chúng ta đều nhận thức rõ, những mối quan hệ công việc đôi khi có vai trò gần như ngang bằng với kiến thức hay kỹ năng. Thực tập sẽ mang lại cho các bạn điều đó. Bởi lẽ khi đi thực tập, xung quanh bạn là những đàn anh đàn chị đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Đương nhiên, cơ hội làm việc, cơ hội kết giao, cơ hội giành điểm trong mắt các bậc tiền bối đó sẽ ở trong tầm tay của bạn. Điều bạn cần chỉ là vươn tay giành “nó” về với mình mà thôi.
Tham gia chương trình “Thực tập sinh ngân hàng” do VietnamBankers tổ chức, liên kết với hệ thống hơn 30 ngân hàng TMCP giúp các bạn sinh viên ngay từ năm 2 đã có thể trải nghiệm môi trường làm viêc thực tế.