Từ một sinh viên trở thành Banker

Ai cũng vậy, xuất phát điểm bao giờ chẳng từ một người mới, một viên đá thô ráp được ném xuống dòng thác chảy mạnh, gọt giũa và mài mòn. Tôi không tự nhận bản thân mình đã trở thành một hòn sỏi lấp lánh nhưng tôi có thể khẳng định một điều rằng những sai lầm, những ngô nghê đầu đời sẽ là hành trang giúp tôi trở nên rực rỡ hơn …
Không đến từ những chuyên ngành đặc thù về tài chính ngân hàng, tôi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân luật tại một trường kinh tế. Với dân luật chúng tôi, việc tích lũy kinh nghiệm là cả một quá trình dài. Chúng tôi có thể chấp nhận một mức trợ cấp ít ỏi để được tiếp cận với những vụ việc thực tế, chúng tôi chấp nhận học thêm chứng chỉ để vững vàng trong công việc.Những đứa bạn tôi, có người ao ước trở thành luật sư, Còn tôi thì mơ ước trở thành một pháp chế ngân hàng.
Tôi kết thúc công việc đã gắn bó với mình từ hồi thực tập để đi theo sự dẫn dắt vô hình đó. Tôi nhớ những ngày tháng nộp CV ngay khi có đợt tuyển dụng pháp chế, cảm giác hồi hộp khi bước vào vòng phỏng vấn rồi chờ đợi hồi âm từ bộ phận nhân sự. Nếu nói vui đối với những người có niềm tin vào luật hấp dẫn có lẽ vũ trụ đã phản hồi lại lời thỉnh cầu của tôi. Tôi đã trúng tuyển vào ngôi nhà Bankers mà tôi đã mơ ước .
Tôi không hẳn là một người dễ dàng thích nghi ngay khi bước vào một môi trường mới, dù vậy các anh chị vẫn luôn cởi mở và đón nhận tôi, cho tôi cảm giác thoải mái và vui vẻ nhất có thể khi làm việc. Trong quá trình thử thách, không chỉ là những kiến thức chuyên môn, tôi còn được chỉ dạy cả về kỹ năng mềm, những điều nhỏ nhặt nhất trong ứng xử, tương tác với mọi người. Nếu cho rằng làm pháp chế ngân hàng là một nghề nhàn hạ thì tôi sẽ thẳng thừng mà phủ nhận điều đó.
Người chị dẫn dắt tôi luôn nói rằng nếu chỉ có kiến thức pháp lý chung là chưa đủ. Các nghiệp vụ ngân hàng là vô cùng đa dạng, từ huy động vốn, cấp tín dụng, dịch vụ thanh toán… Mỗi một nghiệp vụ chính lại được chia ra thành nhiều nghiệp vụ lớn, nhỏ khác nhau. Nếu bản thân không tự trau dồi thêm kiến thức, am hiểu chính sản phẩm của ngân hàng mình thì làm sao có thể trở thành một pháp chế giỏi? Nếu như chỉ đứng trên lập trường của một người nghiên cứu luật đơn thuần, tư duy phải trái, đúng sai mà không biết vận dụng, áp dụng pháp luật trong thực tiễn, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khúc mắc thì hẳn đã hiểu đúng trách nhiệm của một pháp chế ngân hàng hay chưa?
Tin tôi đi, việc học một thứ mới và tập trung chuyên sâu vào nó chưa bao giờ là một công việc dễ dàng và nhàn hạ cả.
Có lẽ những lời tâm sự, kinh nghiệm mà tôi trải nghiệm chẳng mấy xa lạ với mọi người, cũng chẳng lấp lánh và sinh động như những banker khác. Nhưng đối với tôi, đó lại là những điều đẹp đẽ nhất, sự khởi đầu cho một hành trình dài sắp tới mà bản thân tôi phải tự vun đắp lên.
Tôi cũng xin được gửi gắm những lời khuyên chân thành nhất đến những bạn trẻ đang loay hoay theo đuổi ước mơ của mình. Cuộc đời giống như một cuộc hành trình vậy, bạn chẳng thể biết trước tương lai ra sao, như thế nào, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi thái độ, cách hành xử ở thời điểm hiện tại. Hãy trân trọng chính mình, liên tục tìm kiếm những cơ hội và làm mọi việc bằng cả tấm lòng rồi mọi điều tốt đẹp sẽ đến…