Làn sóng Layoff và xu hướng việc làm ngân hàng?

Theo báo cáo khảo sát khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối 2023 gửi thủ tướng các con số đáng lo ngại đã được tiết lộ. Trong tổng số gần 9.560 doanh nghiệp tham gia khảo sát, có tới 82% cho biết họ sẽ giảm quy mô, tạm dừng hoặc ngừng kinh doanh trong nửa năm còn lại. Đồng thời, 71% doanh nghiệp cũng có kế hoạch cắt giảm nhân sự, trong khi gần 30% dự định giảm một nửa doanh thu. Từ fresher, junior cho đến middle, senior, không chỉ cá nhân mà cả nhóm công việc đều đối diện nguy cơ bị sa thải.

1. Thống kê tình hình

Dựa trên các số liệu này, có ba trường hợp mà việc sa thải lao động diễn ra nhiều nhất như sau:
1. Lay off cá nhân dựa trên hiệu suất làm việc: Đánh giá hiệu suất làm việc của bạn so với các thành viên khác trong công ty có thể dẫn đến việc bạn bị sa thải.
2. Lay off cá nhân do mức lương cao: Nếu mức lương của bạn cao hơn mức lương trung bình trong ngành hoặc mức lương chung của công ty, bạn có thể trở thành mục tiêu của cuộc sa thải.
3. Lay off toàn bộ nhóm công việc: Nếu tình hình tài chính của công ty đang gặp khó khăn, có thể xảy ra trường hợp sa thải toàn bộ nhóm công việc.

2. Hành động

Với tình hình như vậy, bạn cần thực hiện những hành động sau để ứng phó:
1. Bám trụ công việc hiện tại: Dù tình hình khó khăn, hãy cố gắng duy trì vị trí làm việc hiện tại và thể hiện giá trị của mình.
2. Trau dồi năng lực: Nâng cao kỹ năng và kiến thức của bản thân thông qua việc học tập và đào tạo. Điều này sẽ giúp bạn tự tin và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.
3. Tập trung vào điểm mạnh: Nhận biết và phát huy những điểm mạnh cá nhân của bạn để góp phần tạo nên sự khác biệt trong công việc.
4. Chuyên môn và ngoại ngữ: Nắm vững chuyên môn của mình và cải thiện trình độ ngoại ngữ. Điều này có thể giúp bạn có cơ hội làm việc trong các tập đoàn quốc tế.
4. Xem xét các giải pháp khác: Ngoài việc tìm kiếm công việc mới, hãy xem xét các giải pháp khác như trở thành một freelancer hoặc tạo dựng một mạng lưới kết nối để tìm kiếm cơ hội làm việc.

Dù làn sóng Lay off 2023 đang tạo ra sự bất ổn trên thị trường lao động, nhưng việc tập trung vào phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội mới có thể giúp bạn vượt qua khó khăn và tạo ra sự thành công trong tương lai.

3. Cơ hội mới

Tình hình xu thế lao động đáng quan ngại khiến nhiều bạn rơi vào tình trạng thất nghiệp cũng là động lực để Vietnambankers thực hiện sứ mệnh Người đồng hành tin cậy. Hỗ trợ các bạn chuyển đổi công việc, có cơ hội làm việc tại ngân hàng từ khối front đến khối back theo các chương trình đào tạo nghiệp vụ và hỗ trợ tuyển dụng
Lộ trình:
Giai đoạn 1: Kiến thức tại Elearning LMS