Ngân hàng lâu đời nhất đã 65 tuổi, hàng loạt nhà băng trên 30 tuổi

Agribank là ngân hàng có mạng lưới lớn nhất hiện nay, có mặt khắp cả nước với chi nhánh, phòng giao dịch đến từng vùng sâu, vùng xa. Với độ phủ thương hiệu như vậy, có không ít người lầm tưởng rằng, Agribank là ngân hàng lâu đời nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, Agribank mới chỉ được thành lập được 34 năm, còn ít hơn BIDV và Vietcombank. 

Trong đó, BIDV là ngân hàng lâu đời nhất, được thành lập ngày 26/4/1957. Tính đến nay, BIDV đã có hơn 65 năm tuổi, trải qua nhiều tên gọi khác nhau phù hợp với từng thời kì xây dựng và phát triển đất nước, mà tiền thân là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam.

Vietcombank là ngân hàng lâu đời thứ hai, được thành lập năm 1963, đến nay đã 59 tuổi. 

Agribank và VietinBank cùng được ra đời vào năm 1988, tức đã có 34 năm thành lập và phát triển. 

Đáng chú ý, một ngân hàng nhỏ, tên tuổi ít ai biết nhưng thành lập trước cả Agribank và VietinBank là Saigonbank. Nhà băng này là ngân hàng cổ phần Việt Nam đầu tiên được thành lập trong hệ thống ngân hàng cổ phần tại Việt Nam, ra đời 16/10/1987, trước khi có Luật Công ty và Pháp lệnh Ngân hàng. 

Cùng với những ngân hàng trên, còn một số ngân hàng khác được thành lập ở thập niên 80 là CBBank, Eximbank, HDBank.

Đến giai đoạn 1990-1995, hệ thống ngân hàng mới chứng kiến sự bùng nổ về mặt số lượng nhà băng được thành lập. Giai đoạn này gắn liền với sự kiện Hội đồng nhà nước ký pháp lệnh cho phép Hệ thống ngân hàng hai cấp được hoạt động ở nước ta, từ đó mở ra một trang mới cho ngành ngân hàng. Bởi vậy, giai đoạn 2020-2025 sẽ có hàng loạt ngân hàng sẽ đón sinh nhật ở tuổi 30; riêng năm 2022 có DongABank, Nam A Bank, VietCapital Bank.

Hệ thống ngân hàng đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm gắn với sự phát triển của nền kinh tế của nước ta. Vị thế của các nhà băng trên thị trường cũng thay đổi rất nhanh khi thời thế, cơ hội kinh doanh thay đổi chóng mặt. 

Không khó nhận thấy, có nhiều cái tên dù đã tồn tại lâu nhưng chưa hẳn đã dẫn đầu về hiệu quả kinh doanh, ngày càng thụt lùi trong bảng xếp hạng. Và cũng có những ngân hàng, dù mới thành lập được hơn 10 năm nhưng đã biết chớp thời cơ, có chiến lược phát triển hiệu quả để vươn lên top dẫn đầu. 

Ví dụ, Saigonbank là một trong những người anh lớn của ngành nếu xét về tuổi đời, còn nhiều hơn Agribank hay VietinBank, nhưng hiện tại quy mô tài sản của Saigonbank vẫn đứng vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng. Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Saigonbank chỉ đạt 24.609 tỷ đồng. Vốn điều lệ cũng chỉ đạt hơn 3.000 tỷ đồng, thuộc nhóm thấp nhất hệ thống. 

Và ở chiều ngược lại, có một vài ngân hàng tuổi đời chưa đến 20 năm nhưng cũng nằm trong top các ngân hàng có tổng tài sản trên 10 tỷ USD. VIB hiện có tổng tài sản là 309.517 tỷ đồng, xếp ngay sau đó là TPBank với 292.827 tỷ đồng. Đặc biệt, TPBank đã trở thành ngân hàng có mức độ tăng trưởng tổng tài sản gần lớn nhất toàn hệ thống, hơn rất nhiều “người anh lớn” trong ngành với gần 42%.

Dù mới chỉ thành lập được 14 năm nhưng TPBank đã trở thành ngân hàng đi đầu trong xu hướng chuyển đổi số của ngành ngân hàng, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cũng luôn duy trì mức rất cao. Kết quả này của TPBank đã “vượt mặt” rất nhiều người anh 30-40 năm tuổi đời.

Vị thế của các ngân hàng tư nhân thay đổi rất nhanh, nhưng nhóm “Big 4” BIDV, Agribank, VietinBank, Vietcombank thì vẫn khá vững chắc, bất chấp thị trường biến động trong nhiều thập kỷ qua, xứng với sự “già đời” của mình. 

Hiện nay, BIDV, Agribank, Vietinbank và Vietcombank là những ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất, cộng lại chiếm đến 51,12% tổng tài sản của toàn hệ thống. 

Vietcombank là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất. VietinBank thường xuyên nằm trong top 2-top 3 về lợi nhuận. Agribank thể hiện vai trò là ngân hàng cung cấp vốn chính cho nông nghiệp nông thôn cả nước. BIDV là ngân hàng có quy mô lớn nhất về tổng tài sản, vốn điều lệ, lợi nhuận bứt phá mạnh trong năm 2021.