Nhân viên ngân hàng có thực sự gian khổ và ” hành xác

Người ngoài nhìn vào hay nghĩ banker chắc lương cao lắm, thực tế thì không hẳn là cao. Tất nhiên là lương ngân hàng cũng không hề thấp chút nào so với mặt bằng chung của xã hội nhưng nếu so với công sức (1 ngày có thể làm tới hơn 10 tiếng) và đặc biệt là rủi ro, áp lực phải hứng chịu. Có thể coi đây là cái ghê nhất, chứ làm hơn 10 tiếng thì nhiều nghề cũng vất vả như vậy. Nói chung, hầu hết banker không quá thiếu về mặt vật chất, thường là đủ sống nhưng về mặt tinh thần mà nói thì….
Các bạn hẳn chưa hình dung nổi những rủi ro ở bank đâu. Chuyện nạp lãi cho khách nhằm tránh nhảy nhóm nợ là thường, rồi đêm về nhiều lúc ngủ không yên. Đôi lúc, thực lực chưa phải là yếu tố duy nhất giúp bạn trong cuộc sống này, mà còn là khí vận nữa. Khí vận cao sẽ đưa đẩy bạn tới môi trường tốt, sếp tuyệt vời. Ngược lại, nếu đen, vào môi trường xấu thì sẽ không được suôn sẻ.
Và tôi, một đứa trẻ mà mọi người hay nhận xét là thông minh, hoạt bát ngày nào, đã trải qua những năm tháng ở bank như thế. Lo lắng, áp lực, có lúc là hơi sợ hãi nữa. Những ngày đầu gian khổ đã qua từ lâu nhưng cái cảm giác lần đầu đặt bút ký cho khách hàng vay thật khó tả. Rồi thì đồng nghiệp, có những người tốt, có những người thì… và trong 1 môi trường nhiều rủi ro, cạm bẫy, chỉ cần có 1 vài người ấy là bạn đã khó thích nghi, đã cảm thấy mọi thứ như mệt mỏi hơn nhiều rồi.
Vậy thì có bạn sẽ hỏi: “Như vậy sao k từ bỏ đi?”. Ừ, cũng nhiều lần nghĩ tới chuyện đó rồi, nhưng cái gì cũng phải kiên nhẫn, cũng phải chờ cơ hội tới, nóng vội rất dễ dẫn tới sai lầm. Tôi cũng chắc chắn là không chỉ bản thân, mà còn rất nhiều nhiều nhân viên ngân hàng khác cũng trải qua cảnh tương tự. Vẫn biết nghề nào cũng có cái cực khổ, có cái sung sướng nhưng nhiều khi ngẫm lại, nếu thời gian có thể trở lại, tôi hẳn sẽ không đi theo con đường này.
Có điều, khi đã lỡ bước chân vào rồi, tôi sẽ tự hứa với bản thân, với những người thân, với bạn bè rằng sẽ luôn vững vàng, luôn khôn ngoan, may mắn sẽ luôn tới với mình và những người đồng nghiệp tốt xung quanh. Để một ngày nắng nào đó, có thể tôi sẽ ra một lối đi hay phù hợp với bản thân hơn thì sao, còn hiện tại tôi vẫn lựa chọn không từ bỏ nghề này. Vì đi qua những ngày mưa, rồi sẽ tới những ngày nắng thôi !