TÂM SỰ VỚI NGHỀ NGÂN HÀNG

 

Tôi cứ nghĩ ngân hàng là giấc mơ tuyệt vời để thực hiện những điều mình muốn và cống hiến hết mình cho cuộc đời này. Tôi đã bước vào nghề ngân hàng với giấc mơ thuần khiết, tinh khôi non trẻ, ngập màu hồng như thế, với niềm tin giản đơn, với bao nhiêu hoài bão, ước mơ và tất cả những khát khao cống hiến cuồng nhiệt của tuổi trẻ.
Ngày vào ngân hàng, tôi phải “chiến đấu” các kỳ thi mới được vào làm ở vị trí quản lý chất lượng, nhưng cũng ngay thời điểm ấy, số ít bạn bè tôi chọn được lối đi ngách khác nhẹ nhàng hơn là vào ngân hàng.
Bây giờ nghĩ lại tôi thấy, nếu chọn đúng điểm rơi và lối đi phù hợp, các bạn luôn mở được cánh cửa để vào. Để gắn bó và thành công với nghề ngân hàng đòi hỏi bạn phải có tính cách, năng lực và đam mê phù hợp. Tùy vị trí mà có những đòi hỏi khác nhau, nhưng nói chung bạn cần:
– Tính tuân thủ, nguyên tắc phải cao, và cẩn trọng, không cả nể, không lẫn lộn xúc cảm và lý trí mà phá vỡ quy trình, làm sai quy định. Điều này cũng giúp tự bảo vệ bản thân khỏi rủi ro của nghề.
– Bền bỉ, kiên nhẫn, không ngừng học hỏi cả về nghiệp vụ lẫn kiến thức xã hội cần cho công việc, linh hoạt, nhanh nhẹn, hoạt bát, khả năng thay đổi thích ứng cho phù hợp, một số vị trí còn cần xử lý‎ tình huống nhanh và không ngừng mài sắc các kỹ năng mềm….
– Tinh thần làm việc tập thể.
Suốt những năm tháng đầu thu nhập từ nghề không cao và bạn phải hi sinh nhiều cho công việc nên bạn sẽ cần đến sự thông cảm và ủng hộ của gia đình để theo nghề này.
Chọn nghề ngân hàng, nghĩa là bạn xác định sẽ phải thường xuyên làm việc nhiều giờ, thậm chí cả ngày nghỉ. Áp lực từ mọi phía, stress và khối lượng công việc khổng lồ. Áp lực từ đồng nghiệp, từ sếp, từ các phòng ban liên quan, áp lực từ nâng cấp trình độ chuyên môn, từ va chạm công sở…. Tất cả mọi thứ tạo nên một môi trường đầy thử thách lúc nào cũng như trực chờ hạ gục bạn.
Lựa chọn làm ngân hàng sẽ là lựa chọn đúng nếu ngân hàng giúp bạn có thu nhập ổn định hơn, cuộc sống an lành hơn, hạnh phúc hơn và phù hợp với bản thân bạn hơn. Khi ấy, nhớ phải thật tâm huyết, phải sống hết mình với nghề, phải làm việc có kế hoạch và bài bản, phải giữ lấy chữ tâm, phải kiên định giữ mình. Rồi nghề sẽ cho bạn một cuộc sống bền lâu, sung túc.