Kỹ năng nhận biết tiền thật tiền giả

Làm hàng giả đã phổ biến đến mức trong suốt lịch sử nó được gọi là “nghề lâu đời thứ hai trên thế giới”. Có một số kỹ năng nhận biết tiền thật tiền giả giúp bạn không trở thành nạn nhân của hàng giả.

1. Tiền giả là gì?

Tiền giả là tiền được sản xuất không có sự trừng phạt hợp pháp của Nhà nước hoặc chính phủ. Thường là cố ý để bắt chước loại tiền đó để đánh lừa người nhận tiền.

Sản xuất hoặc sử dụng tiền giả là một hình thức gian lận hoặc giả mạo bất hợp pháp. Kinh doanh tiền giả cũng lâu đời như tiền: người ta đã tìm thấy các bản mạ (được gọi là Fourrées) của đồng xu Lydian, được cho là một trong những đồng xu phương Tây đầu tiên.

Một số tác hại mà tiền giả gây ra đối với xã hội bao gồm :

 • Làm giảm giá trị của tiền thật
 • Gia tăng giá cả (lạm phát) do lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế nhiều hơn–cung tiền tăng 
 • Giảm khả năng chấp nhận của tiền giấy
 • Thương nhân không được hoàn trả tiền giả do ngân hàng phát hiện, ngay cả khi nó bị tịch thu.

Là đơn vị tiền tệ phổ biến nhất trên thế giới. Đồng đô la Mỹ là mục tiêu ưa thích của những kẻ làm giả. Chính phủ  đang cố gắng đi trước các đổi mới công nghệ làm giả . Hình ảnh ba chiều, hình mờ và mực chuyển màu cung cấp manh mối về việc tiền có phải là giả hay không.

2. Những hành vi bị nghiêm cấm đối với tiền giả:

Trên cơ sở quy định tại Quy định tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước số 46/2010/QH12 và Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg có quy định về những hành vi bị nghiêm cấm đối với tiền giả như sau:

– Làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả;

– Hủy hoại đồng tiền trái pháp luật;

– Sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp nhận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

– Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành

Tuy nhiên, các biện pháp đối phó của chính phủ vẫn chưa thuyết phục những kẻ hàng giả từ bỏ.

3. Quy định về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả:

Bên cạnh đó thì theo như quy định tại Điều 207 – Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả có quy định như sau:

 1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
 2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm

Tội phạm có tổ chức liên quan đến làm giả tiền thường kết hợp với nhau như một mạng lưới liên kết. Trong khi các nhóm có thể sản xuất tiền giả độc đáo của riêng họ. Một số sẽ ‘hoàn thiện’  hoặc phân phối tiền giả từ các nhóm khác. Lưu thông tiền giả có rủi ro cao. Các lô lớn được chia nhỏ để phân phối, thường là do bọn tội phạm cấp đường phố thực hiện.

Tuy nhiên không phải ai phạm tội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với tội danh như nhau.

Dự trên quy định đó thì, lỗi cố ý được quy định tại Điều 10 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 trong những trường hợp sau:

– Thứ nhất, người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội. Thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra

– Thứ hai, người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội. Thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Tiếp theo đó chính là lỗi vô ý được quy định tại Điều 11 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

– Đối với những tội phạm thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả cho xã hội. Nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được

– Thứ hai, tội phạm không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả cho xã hội. Mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Một số kỹ năng nhận biết tiền giả, tiền thật

 • Kiểm tra chất liệu polymer in tiền:
 • Soi tờ tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị
 • Chao nghiêng tờ tiền, kiểm tra mực đổi màu (OVI), dải iriodin
 • Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ
 • Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi

Bạn nghĩ rằng bạn có thể phát hiện ra một đồng đô la giả? Nó ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì nhiều tính năng bảo mật hơn đã được tích hợp vào thiết kế của hóa đơn để ngăn chặn những kẻ làm giả ngày càng tinh vi. Thảo khảo ngay khóa học :

https://vietnambankers.org/an-toan-kho-quy-va-ky-nang-nhan-biet-tien-that-tien-gia/