Ngân hàng là một lĩnh vực thiết yếu trong nền kinh tế nên kể cả trong những giai đoạn đại dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng phải giãn cách xã hội trong hai năm 2020 và 2021 thì các ngân hàng vẫn được duy trì hoạt động. Với số lượng lớn các sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng hàng năm, ứng viên ứng tuyển tại các vị trí trong ngân hàng đều đang phải cạnh tranh khốc liệt để nhận được một “tấm vé” trúng tuyển.

  1. Cơ hội đối với ứng viên ứng tuyển ngân hàng

Tuy vậy, dịch bệnh vẫn làm hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Điều này ảnh hưởng đến bộ phận Sales trong việc gặp mặt và tư vấn trực tiếp đối với các khách hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng có nhiều khách hàng chủ chốt là các doanh nghiệp, cá nhân ở trong các lĩnh vực bị ngưng trệ do đại dịch nên cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng do nợ xấu, nợ khó đòi, giảm tăng trưởng tín dụng, giao dịch hay thu phí… 

Đại dịch cũng khiến các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng và chịu áp lực giảm lãi suất từ phía Ngân hàng Nhà Nước. Điều này cũng dẫn đến tình trạng báo lãi không như kỳ vọng. Một số ngân hàng cũng có những giai đoạn đưa ra chính sách giảm lương, thưởng, đặc biệt đối với nhân sự ở cấp lãnh đạo.  

Trong những năm gần đây nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau khủng hoảng khiến nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan tài chính ngày càng tăng cao. Hiện nay trên cả nước có tới 40 cơ sở đào tạo ngành tài chính ngân hàng với tổng số sinh viên khoảng 18.000 ra trường mỗi năm. Kết quả điều tra mới cho thấy cứ mỗi 25 – 30 tân cử nhân thì mới có một người ứng tuyển ngành tài chính ngân hàng thành công. Đây có thể nói là tình trạng đáng báo động đối với những người đang muốn xin việc ngành tài chính ngân hàng.

Nhưng lại thật bất ngờ khi các ngân hàng lớn hiện nay lại cho rằng họ đang thiếu nguồn lực trầm trọng đặc biệt là tại 3 vị trí: quản trị rủi ro, quản lý, đầu tư và phải thuê các chuyên gia từ nước ngoài. Nhiều lãnh đạo quản lý lĩnh vực này cho biết hầu hết nguồn nhân lực khi ứng tuyển ngành tài chính ngân hàng chất lượng còn thấp, không đáp ứng yêu cầu.

  1. Cơ hội đi kèm với thách thức lớn

Đứng trước các hành vi tiêu dùng của khách hàng đang ngày càng thay đổi theo xu hướng số hóa, các ngân hàng đã và đang ứng dụng chuyển đổi số nhằm đáp ứng các nhu cầu thay đổi không thể đảo ngược được này.

Trong sự chuyển đổi số nói chung và tại ngân hàng, các sản phẩm và dịch vụ sẽ hướng đến việc đặt khách hàng là trọng tâm. Yếu tố này cũng được đặt là kim chỉ nam trong việc tuyển dụng ứng viên. Các ngân hàng khá chú trọng đến tư duy và kinh nghiệm về am hiểu khách hàng của ứng viên trong mảng này.

Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ tuyển dụng các ứng viên có các năng lực cốt lõi liên quan đến tư duy và sự thích ứng trong môi trường chuyển đổi số như tư duy phản biện, tư duy thiết kế, tư duy linh hoạt, tư duy nhạy bén về kinh doanh, phân tích dữ liệu cũng như thành thạo tiếng Anh.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh trong môi trường của các ứng viên. Không chỉ là những sinh viên đúng ngành Tài chính – Ngân hàng mà còn từ những sinh viên trái ngành.

  1. Liệu có cơ hội cho sinh viên trái ngành ứng tuyển ngân hàng

Nếu bạn có niềm đam mê, mong muốn được làm việc trong ngành ngân hàng. Đừng ngần ngại! Cơ hội luôn nằm ngoài vùng an toàn của bạn.

Nếu bạn đang lo ngại bản thân không có đủ kiến thức, kỹ năng để cạnh tranh và ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Đừng lo lắng, VietnamBankers sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo lắng này. 

Đáp ứng tiêu chuẩn “học đi đôi với hành”, VietnamBanker cam kết học viên sẽ được tham gia thực tập trực tiếp tại ngân hàng trong mỗi khóa học. Bên cạnh đó, học viên sẽ được đào tạo đến trạng thái “đáp ứng ngay được yêu cầu công việc” – điều mà ngân hàng nào cũng ưu tiên tuyển dụng.

Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ được trực tiếp trải nghiệm thời gian trở thành nhân viên ngân hàng. Được thực tập “cầm tay chỉ việc” sát sao nhằm đáp ứng nhu cầu thực hiện công việc thực tế của các ngân hàng trong và ngoài nước. Các bạn sẽ được đào tạo trực tiếp với giảng viên là chuyên gia đào tạo đầu ngành và các lãnh đạo giám đốc trong ngân hàng.

Với việc “học đi đôi với hành” chắc chắn sẽ giúp các bạn nắm vững kiến thức hơn, tránh gặp tình huống “lý thuyết khác xa thực tế”. Vietnambankers sẽ giúp bạn thực sự sẵn sàng khi bắt đầu công việc chính thức tại ngân hàng.

Ngoài các kiến thức nghiệp và kỹ năng chuyên môn, bạn sẽ được hướng dẫn viết CV sao cho “ăn điểm” trong mắt các nhà tuyển dụng. VietnamBankers hỗ trợ sửa CV để phù hợp nhất với các yêu cầu tại vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn cũng sẽ được đào tạo các kỹ năng phỏng vấn, giúp bạn tự tin hơn để vượt qua kỳ phỏng vấn và bài test với hội đồng tuyển dụng. 

Đặc biệt, bạn sẽ không phải tự tìm chỉ tiêu tuyển dụng cho bản thân. Vietnambankers sẽ cung cấp cho bạn các vị trí tuyển dụng phù hợp và trực tiếp liên hệ chi nhánh hỗ trợ đầu ra cho bạn.