VietnamBankers tổ chức thành công khóa học “phòng chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng”

  Ngày 20/04/2018, Viện Đào tạo nhân lực ngân hàng Việt Nam (VietnamBankers) phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Cục An ninh tiền tệ (A84) – Bộ Công an triển khai thành công khóa đào tạo “Phòng chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng” tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
  Hoạt động ngành ngân hàng trong những năm vừa qua nhìn chung là một bức tranh đáng phấn khởi. Kết quả kinh doanh tích cực, nợ xấu được kiềm chế, đáp ứng quy định của NHNN. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực, trong hệ thống ngân hàng vẫn còn xảy ra khá nhiều vụ tiêu cực, tham nhũng, có những vụ việc nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của ngành; công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý cán bộ ở nhiều ngân hàng còn lỏng lẻo để cán bộ thoái hóa, biến chất lợi dụng chiếm đoạt tài sản; nhiều thể lệ, quy chế, quy trình nghiệp vụ chưa được hoàn thiện, công tác đảm bảo an toàn kho quỹ tại một số đơn vị trong ngành chưa tốt, thiếu cảnh giác khiến kẻ gian có cơ hội phạm tội.
  Theo thống kê của Cục Cảnh sát kinh tế (CSKT), từ năm 2006 đến tháng 6 năm 2017, lực lượng CSKT đã phát hiện 1.161 vụ với 2.184 đối tượng vi phạm về kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng; Tội phạm kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và phức tạp, gây hậu quả, thiệt hại lớn.
Thực hiện chỉ thị số 07/CT-NHNN ngày 11/10/2017 của Thống đốc NHNN về “Tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính”. Ngày 20 tháng 4 vừa qua, Viện Đào tạo Nhân lực ngân hàng Việt Nam (VietnamBankers) phối hợp với Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Cục An ninh tài chính, tiền tệ và đầu tư (A84) – Bộ Công An tổ chức thành công khóa học “Phòng chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng” nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng và tội phạm trong hoạt động ngân hàng, qua đó giúp nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm cho cán bộ nhân viên trong ngân hàng.
  Khóa học được tổ chức đồng thời tại cả Hà Nội và TP.HCM trong ngày 20/4/2018. Đến tham dự chương trình về phía Hiệp Hội Ngân Hàng có ông Nguyễn Thanh Sơn- Gíam đốc Trung tâm đào tạo VNBA; bà Lê Thị Kim Xuân Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại Tp Hồ Chí Minh,
  Về phía giảng viên có Thiếu Tướng Nguyễn Hùng Lĩnh- Cục trưởng Cục An Ninh Tài chính Tiền tệ và đầu tư Tổng Cục An Ninh – Bộ Công An ; Đại tá Đỗ Triệu Phong- Phó Cục trưởng Cục An Ninh Tài chính Tiền tệ và đầu tư Tổng Cục An Ninh – Bộ Công An
Tham dự khóa học cũng có sự hiện diện của một số đại biểu khách mời đến từ các cơ quan Quản lý Nhà Nước: Ông Bùi Nguyên Bằng, Phó trưởng phòng tội phạm học, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Ông Tạ Thành Long, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng, Cơ quan Thanh tra giám sát NH, NHNNVN; đồng chí Phạm Trung Tuyến, Phó trưởng phòng An ninh ngân hàng, Cục An ninh tài chính, tiền tệ và đầu tư – Bộ Công An.
  Có thể nói, khoá học là cơ hội tốt để đại diện các Ngân hàng có thể trao đổi, chia sẻ và phản ánh về những khó khăn, vướng mắc của mình trong quá trình làm việc với giảng viên và khách mời đến từ cơ quan QLNN.
  Khóa học nhằm giúp học viên hiểu được tính chất nguy hiểm của tội phạm trong ngân hàng; hiểu rõ cơ cấu tội phạm và các tội danh chủ yếu; nắm bắt được tính chất, thủ đoạn tội phạm nổi lên một số dạng chính; biết được công tác phối hợp xử lý các án trong lĩnh vực ngân hàng; cảnh báo, răn đe và nâng cao ý thức phòng chống tội phạm cho cán bộ nhân viên ngân hàng.
  Nhận được sự động viên và quan tâm sâu sắc từ Ban lãnh đạo các ngân hàng cùng với sự hướng dẫn chia sẻ nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia của VietnamBankers, trong suốt quá trình học các Anh/Chị học viên đã tham gia rất nhiệt tình & sôi nổi. Viện Đào tạo nhân lực Ngân hàng Việt Nam (VietnamBankers) rất tin tưởng với kiến thức mà các học viên đã lĩnh hội được từ khóa học sẽ áp dụng hiệu quả vào công việc hiện tại của mình nhằm phát triển kinh doanh tại đơn vị tránh được những rủi ro không đáng có, góp phần vào sự bền vững của ngân hàng.